Miso Trắng Shinshu 1kg

Tình trạng: Còn hàng   |   Mã SKU: Đang cập nhật
98.000₫ 112.000₫
-12%
(Tiết kiệm: 14.000₫)
Phương thức thanh toán
  • Giao hàng toàn quốc
    Giao hàng toàn quốc
  • Cam kết chính hãng
    Cam kết chính hãng

Mô tả sản phẩm

Tương Miso Shinshu là một loại gia vị truyền thống của Nhật Bản được sử dụng trong nhiều món ăn. Vào thời điểm hiện tại, tương miso được coi là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản.

TƯƠNG MISO LÀ GÌ?

Nguồn gốc của tương Miso

Miso là một loại gia vị phổ biến trong ẩm thực Nhật Bản, còn được gọi là đậu tương lên men. Giống như loại tương của Việt Nam hay tương đậu Trung Quốc và thường được sử dụng trong các bữa cơm gia đình. Miso được cho là xuất hiện từ thời kỳ Jōmon và thường được sử dụng trong bữa ăn gia đình Nhật Bản kèm với nhiều món như chiên, xào, hấp,... và trở thành một nguyên liệu truyền thống không thể thiếu trong ẩm thực Nhật Bản.

Quá trình tạo nên tương Miso

Miso được làm từ đậu nành, gạo hoặc lúa mạch và trải qua quá trình lên men với muối và nấm kōjikin để tạo ra nước sốt đặc sánh. Nó thường được sử dụng để làm gia vị cho món canh miso, được thưởng thức cùng với rau củ, thịt cá, hoặc sử dụng như một nguyên liệu chính để tạo ra các món ăn khác.

Miso có vị mặn ngọt, hơi men nồng và thơm đặc trưng, và tùy vào vùng và khẩu vị của từng người mà nó có thể có gia giảm vị mặn ngọt và màu sắc khác nhau.

CÁC LOẠI TƯƠNG MISO CỦA NHẬT

Miso thường được phân loại theo nguyên liệu, hương vị hoặc màu sắc. Nổi bật có thể chia thành hai cách phân loại:

Phân loại theo nguyên liệu

Nếu phân loại miso theo nguyên liệu, ta có 4 loại miso bao gồm: Miso lúa mạch, Miso đậu, Miso gạo và Miso hỗn hợp.

Các loại miso khác nhau về màu sắc, hương vị và thành phần nguyên liệu.

  • Miso gạo là loại tương miso được làm từ gạo và đậu nành sau khi được lên men. Tùy thuộc vào khu vực và điều kiện thời tiết, miso gạo có thể có màu và hương vị khác nhau. Ở những khu vực lạnh như Hokkaido, tương miso có vị mặn và màu đỏ, còn ở Osaka, tương miso có màu trắng và vị ngọt.
  • Miso lúa mạch là loại miso được lên men từ lúa mạch và đậu nành. Miso lúa mạch có màu vàng nhạt và vị khác nhau tùy vào vùng miền. Người ta thường nói rằng ở Kanto, miso có vị mặn, còn ở Kyushu, miso có vị ngọt.
  • Miso đậu là loại miso chỉ sử dụng duy nhất đậu nành để lên men. Vì vậy, miso đậu có màu sẫm và vị khá mặn.
  • Miso hỗn hợp là loại miso được tạo thành từ việc trộn đậu nành với 2 hay nhiều loại miso khác nhau rồi lên men. Mục đích của việc kết hợp nhiều loại miso là để tạo ra vị ăn vừa miệng. Thông thường, miso hỗn hợp có vị mặn nhưng lại có mùi thơm đặc biệt phụ thuộc vào thành phần và quá trình lên men.

Phân loại theo màu sắc

Phân loại tương Miso theo màu sắc

  • Miso trắng: Khi đun sôi đậu nành, đường cùng với protein sẽ chảy ra và hòa quyện vào men hoặc gạo tinh chế. Quá trình lên men ngắn trong vài tuần, làm cho hương vị tương miso trở nên ngọt ngào hơn và cũng có màu trắng.
  • Miso màu đậm nhẹ: Đây là loại miso có màu sắc được pha trộn giữa miso đỏ và trắng. Thời gian lên men của loại miso này cũng ngắn, chỉ từ 3 tháng đến 1 năm. Hương vị của nó mặn hơn so với miso trắng và cũng có tính axit mạnh hơn.
  • Miso đỏ: Để tạo được màu sắc như vậy, quá trình chế biến tương miso phải trải qua nhiệt độ cao và thời gian lên men dài khoảng 2 năm. Do đó, loại miso này mặn nhất trong 3 loại miso phân loại theo màu.

TƯƠNG MISO SHINSHU CÓ TỐT KHÔNG?

Miso là một loại thực phẩm có nhiều giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe.

Nổi bật có thể kể đến:

  • Miso có thể giảm nguy cơ mắc ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết, đồng thời bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của bức xạ. Việc ăn một bát súp Miso mỗi ngày được cho là có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú.
  • Miso cũng có tác dụng kiềm hóa và tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Thực phẩm này cung cấp hàm lượng chất chống oxy hóa cao từ vitamin E, các axit amin, saponin và lipofuscin giúp duy trì và cân bằng dinh dưỡng cho cơ thể. Ngoài ra, Miso còn chứa protein, vitamin B12, vitamin B2, vitamin E, vitamin K, choline, axit linoleic, lecithin và chất xơ, hỗ trợ quá trình tiêu hóa.
  • Miso được coi là một loại thực phẩm dễ tiêu hóa và thích hợp cho việc ăn trước khi đi ngủ, bởi vì axit amin tryptophan có trong Miso giúp cải thiện tình trạng giấc ngủ.
  • Ngoài ra, Miso còn giúp duy trì sức khỏe da nhờ hàm lượng axit linoleic, loại axit béo thiết yếu giúp da mềm mại và không có sắc tố. Thực phẩm này cũng được đánh giá là một lựa chọn tốt cho phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, vì nó có thể bổ sung các thụ thể estrogen và tạo ra một số hoạt động của hormone estrogen trong cơ thể.

HƯỚNG DẪN CÁCH KẾT HỢP TƯƠNG MISO

Có nhiều cách thưởng thức tương Miso Shinshu khác nhau, nổi bật có thể kể đến như:

  • Làm nước sốt salad: Hòa tan miso trắng với ít giấm gạo, dầu oliu và mù tạt để tạo ra một loại nước sốt salad ngon tuyệt.

Món súp được kết hợp nấu với tương miso

  • Nấu súp: Cho miso vào nồi súp của bạn sau khi nhấc nồi ra khỏi bếp để tạo ra một món súp thơm ngon. Không nên nấu miso trực tiếp trên bếp.
  • Ướp thực phẩm: Trộn miso sẫm màu với gừng, tiêu đen, vài giọt giấm và một ít mật đường để tạo thành một loại ướp chay tuyệt vời.
  • Nước chấm: Trộn tỏi, hành, miso, bơ vừng, nước chanh và thì là để tạo ra một loại nước chấm thơm ngon.

BẢO QUẢN TƯƠNG MISO ĐÚNG CÁCH NHƯ THẾ NÀO?

  • Nên để miso ở nhiệt độ phòng và tránh ánh nắng trực tiếp. Để ở nơi có độ ẩm thấp như kho hoặc kệ sẽ giúp bảo quản miso tốt hơn.
  • Sau khi mở miso, nên bảo quản trong tủ lạnh và đựng trong bao bì kín để tránh tiếp xúc với không khí.
  • Nếu không sử dụng thường xuyên, có thể chia nhỏ miso ra thành từng hộp đựng hoặc gói trong túi nhỏ và bảo quản ngăn đông để tránh lên men.
  • Nếu tương tiếp xúc với không khí nhiều và bị lên mốc trắng trên bề mặt, có thể dùng muỗng loại bỏ phần mốc trắng đi từ 2 - 3mm. Bạn cũng có thể xịt rượu lên bề mặt để ngăn lên mốc. Tuy nhiên, nên dùng sản phẩm trong thời gian ngắn sau khi mở để đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Khách hàng nhận xét

Sản phẩm đã xem